Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Hạt dẻ

Hạt dẻ không những rất tốt cho những ai có huyết áp cao, những bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo và những người bị mắc bệnh tiểu đường mà còn là “thần dược” chữa hiện tượng “trên bảo dưới không nghe” của các quý ông. Trong 100g hạt dẻ có chứa 0,28mg B1; 3,9mg vitamin C; 42,1gr carbohydrate; 2,9gr protein; 1,5gr chất béo; 454mg kali; 1,7mg sắt; 52,5% nước và phần nhiều khoáng chất như: kali, sắt và nhiều vitamin C, E. Ngoài ra, hạt dẻ còn có ít chất béo, không chứa cholesterol. Ba món ăn với hạt dẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp quý ông “sung sức” hơn.

Chân giò hầm hạt dẻ: Chân giò lợn một cái, nấm rơm 100g, hạt dẻ đã bỏ vỏ 200g, cà rốt một củ, hạt tiêu, gia vị đủ dùng. Chân giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đảo qua với hành, mỡ sau đó cho nước về ninh nhừ. Tiếp theo cho hạt dẻ vào ninh cùng đến lúc hạt dẻ chín bở, cho cà rốt, nấm rơm đun sôi là dùng được.

 Gà nấu hạt dẻ.

Gà nấu hạt dẻ:

300g thịt gà nạc, 500g hạt dẻ rang chín, hai củ khoai tây, 200ml nước dừa tươi, hành, tỏi, gia vị đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, thái miếng hình bao diêm, khoai tây gọt vỏ, thái miếng vuông. Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà về xào, sau đó đổ nước dừa vào đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho khoai tây, hạt dẻ vào nấu chung với gà. Khi chín có thể cho thêm một ít bột đao để món ăn có độ sánh. Nên ăn lúc còn nóng.

Hạt dẻ tiềm cải trắng: Cải trắng một mớ, hạt dẻ đã bỏ vỏ 200g, hành, gừng, nước sử dụng (gà, lợn), gia vị đủ dùng. Cải trắng rửa sạch, cắt khúc dài. Hạt dẻ tách đôi, luộc chín. Cải trắng xào sơ qua, vớt ra. Gừng, hành tím băm nhỏ phi thơm sau đó cho cải trắng, hạt dẻ về rồi đổ nước dùng đun sôi trong khoảng 25 phút là sử dụng được.    

  BS.Nghiêm Huệ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét