Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Món ăn khắc phục chứng di mộng tinh

Y học cổ truyền (YHCT) quan niệm, việc nam giới bị di, mộng tinh là do âm hư nội nhiệt hoặc phiền lao quá mức, âm huyết hao tổn, hay do vọng tưởng nghĩ ngợi nhiều, buông thả tình dục làm tổn thương tới thận âm. Xin giới thiệu 1 số món ăn giúp cải thiện tình trạng “khó nói” này.

Cháo gạo lức hà thủ ô: gạo lức 100g, hà thủ ô 40g, táo đỏ 5g. Hà thủ ô thái mỏng sắc lấy nước, bỏ bã. Táo rửa sạch, gạo vo kỹ cho về nước sắc hà thủ ô nấu cháo. Cháo chín cho vào một chút đường vừa ăn. Ăn ngày 1 - 2 lần.

Cháo gạo lức rau hẹ: gạo lức 100g, rau hẹ tươi 30 - 60g (dùng hạt thì từ 5 - 10g). Rau thái nhỏ (hạt tán bột). Đổ gạo đã vo về nồi, nước vừa đủ nấu thành cháo, cháo chín mới cho rau hẹ và muối vào vừa ăn. Ăn ngay, không để hôm sau.

 Cháo gạo lức hà thủ ô táo đỏ.

Gà hoa mơ hấp gừng, tiêu:

gà hoa mơ một con, gừng tiêu vừa đủ. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cho gừng, hạt tiêu vào hấp chín (không luộc), thịt gà chia 2 lần ăn trong ngày. Xương gà sao vàng tán bột, uống với rượu, ngày hai lần, mỗi lần 3g.

Cháo long nhãn hạt sen: gạo nếp 100g, long nhãn 15g, hạt sen 15g, táo đỏ 5 quả. Gạo nếp đãi sạch, cho cùng táo đỏ, hạt sen về nồi, đổ 1 lít nước đun lớn lửa sau nhỏ lửa, cháo sắp chín cho long nhãn vào, quấy đều, tiếp diễn nấu tới khi cháo chín nhừ. Ngày ăn 1- hai lần.

Cháo nhục thung dung, thịt dê: gạo lức 50g, thịt dê lọc 100g, nhục thung dung 15g. Nhục thung dung nấu với một lít nước, nấu nhừ bỏ bã thuốc để riêng. Thịt dê thái miếng và gạo đã vo sạch cho vào nước nhục thung dung nấu thành cháo đặc, cháo chín cho nhục thung dung vào, đun sôi, cho gia vị vừa ăn, tắt lửa, đậy kín trong 5 phút là được. Ngày ăn hai lần sáng và tối.

Canh hạnh đào, thù nhục: cật lợn hai quả, hạnh đào nhân (quả óc chó) 10g, sơn thù nhục 10g, gia vị, hành vừa đủ. Cật lợn bỏ màng hôi, thái nhỏ cho vào nồi cùng với hạnh đào nhân, hành. Sơn thù cho về túi vải rồi cho về nồi. Đổ nước vừa đủ, đun lớn lửa tới sôi rồi nhỏ lửa đun chín kỹ, cho gia vị vào là được. Ăn cật lợn, uống canh.

Thịt dê nướng với phục linh: thịt dê 100g, phục linh 30g, sa nhân 30g. Hai vị thuốc tán bột, trộn với ít muối rồi xát vào thịt dê, để thấm. Sau 30 phút nướng chín thịt dê, khi ăn thì uống với một ít rượu trắng, không chấm mắm muối.

Bột ngũ vị tử bắc: ngũ vị tử bắc 100g phơi khô tán bột. Mỗi lần uống 2g với một chút rượu, ngày hai lần.

Nước sắc dây tơ hồng: dây tơ hồng 100g sắc cùng với 10 bát nước còn 3 bát uống hết trong ngày, chia 3 lần sáng, trưa và tối.

Lương y Minh Chánh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét