Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Món ăn chữa bệnh khó nói của quý ông

Khi nam giới không còn mê say muốn cũng là lúc sức khỏe cả vào tinh thần lẫn vật chất xuống cấp. Điều chỉnh lại những công việc hằng ngày mình làm cũng như bồi bổ sức khỏe bằng các món ăn sẽ rất cấp thiết trong lúc này.

Thịt chó hầm hồi hương: thịt chó 500g, hồi hương, tiểu hồi hương, vỏ quế, thảo quả, gừng tươi 5g, muối 1 ít. Thịt chó thái miếng, nêm hồi hương, tiểu hồi hương, vỏ quế, thảo quả, gừng tươi và muối với lượng vừa ăn cho vào nồi hầm nhừ. Ăn khi còn nóng. Món ăn sử dụng cho người bị bệnh liệt dương do tỳ, thận dương hư.

Gà đen hầm hạt dẻ: gà đen 500g, nhân hạt dẻ 100g, hành, gừng, rượu, dầu ăn đủ dùng. Gà đen làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch, chặt miếng, chần qua, vớt ra rổ để ráo nước. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành phi thơm rồi đổ gà vào, xào qua, cho nhân hạt dẻ về cùng, đổ nước sâm sấp vào hầm tới lúc chín nhừ, nêm gia vị là dùng được. Món ăn này giàu protein, axit béo không bão hòa, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt và các vitamin, rất tốt cho những người bị di tinh, tiểu luôn tiện nhiều lần, khó đi tiểu.

Cháo chim cút: chim cút hai con, gạo nếp 100g, đậu đen 50g, hành, hạt tiêu, gừng đủ dùng. Chim cút làm sạch, để cả con, cho về nồi cùng gạo nếp, đậu đen vo kỹ. Chế thêm khoảng 600ml nước sử dụng đun sôi, bớt lửa hầm đến lúc thịt chín, gạo và đậu chín nhừ thì bắc ra nêm gia vị, cho gừng, hành và hạt tiêu và dùng thêm ngon miệng. Chim cút vị ngọt, tính bình, bổ thận, tráng dương, củng cố khí tạng. Đậu đen bổ thận âm, giải độc; hành, gừng, tiêu thực khí, thông khí. Có thể thay chim cút bằng chim sẻ hoặc chim ngói để nấu cháo này, đều có tác dụng như vậy.

Ba ba hầm dây tơ hồng: ba ba một con, tơ hồng 12g, gừng 5g, hành 5 nhánh, muối 3g. Ba ba bỏ đầu, đuôi, móng và bộ lòng, dây tơ hồng rửa sạch, bỏ vào túi vải, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Bỏ bao dây tơ hồng về nồi, bỏ ba ba, gừng, hành, muối, đổ thêm vào ít nước. Nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 45 phút là được. 3 ngày ăn một lần, thang trên chia ra làm 4 lần ăn. Món ăn này có tác dụng bổ thận ích tinh, bồi bổ khí huyết.

Lương y Hoài Vũ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét